KHOA VẬT LÝ - VẬT LÝ KỸ THUẬT

MAKING PHYSICS INTERESTING & EXCITING

Get Adobe Flash player

Giới Thiệu Khoa

 

 Lịch sử phát triển của Khoa Vật lý-Vật lý Kỹ thuật gắn liền với lịch sử phát triển của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Hiện Khoa đang giữ nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học ở một số lãnh vực về Vật lý và các ứng dụng liên quan.

Khoa có 8 Bộ môn: Vật lý Chất rắn, Vật lý Điện tử, Vật lý Hạt nhân, Vật lý Lý thuyết, Vật lý Tin học, Vật lý Địa cầu, Vật lý Ứng dụng, và bộ môn Hải dương, khí tượng và Thủy văn.

 Khoa có hơn 80 cán bộ giảng dạy, trong đó có 37 cán bộ có trình độ Tiến sĩ (1 giáo sư, 12 PGS), 43 cán bộ có trình đô Thạc sĩ.

Có 14 phòng thí nghiệm, trong đó có 5 phòng thí nghiệm giảng dạy vật lý đại cương cho sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và các Trường Đại học khác; 1 phòng máy tính phục vụ giảng dạy cho sinh viên của Khoa và 9 phòng thí nghiệm chuyên ngành vừa phục vụ giảng dạy vừa phục vụ nghiên cứu khoa học.

Khoa đào tạo ba bậc: Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Hiện có gần 1000 sinh viên bậc đại học, 100 học viên cao học và 15 nghiên cứu sinh đang theo học. Tính trung bình cho mỗi năm có 200 sinh viên tốt nghiệp bậc đại học, 30 học viên cao học tốt nghiệp và 3 nghiên cứu sinh tốt nghiệp tiến sĩ.

Hầu hết các cán bộ đề tham gia nghiên cứu khoa học trong các chương trình nghiên cứu khoa học cơ bản, cấp Bộ và cấp Trường và của các cơ quan khác. Có nhiều bài báo đăng trong các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước.

Khoa đã ký hợp tác chính thức với Trung tâm quốc tế về Vật lý lý thuyết (ICTP, Ý) và Trường Sau Đại học Osaka (Nhật) và có các liên hệ tốt với các Đại học Liège (Bĩ), Đại học Swinburne (Trung tâm Quang học nguyên tử và phổ siêu nhanh (CAOUS), Úc), Đại học Saskatchewan (Canada), Đại học Chungbuk, Đại học Sungkyunkwan (Đại Hàn). Khoa có các mối quan hệ chặt chẽ với các Viện, Trung tâm nghiên cứu Khoa học và Công ty sản xuất trong nước. Hiện có 21 cán bộ giảng dạy trẻ đang học tập và nghiên cứu tại các nước Pháp, Úc, Nhật, Đại Hàn...

Số Người Truy Cập

2018222
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Này
Tuần Rồi
Tháng Này
Tháng Rồi
Tất Cả
268
1458
4835
2004677
9645
31830
2018222